Tổng thống Brazil hủy họp với ông Tập Cận Bình sau hơn 25 phút chờ đợi

Thư kí báo chí của Tổng thống Brazil, ông Otavio Rego Barros thông báo rằng, Tổng thống Brazil Zhair Bolsonar đã hủy cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau 20 phút ‘chậm trễ’ của phái đoàn Trung Quốc.

Tổng thống Brazil tại Hội nghị thượng đỉnh G-20. Ảnh Ria Novosti

Cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka diễn ra tại Nhật Bản giữa Brazil và Trung Quốc được cho là bắt đầu lúc 14:3 giờ địa phương. Tuy nhiên, 25 phút trôi qua mà vẫn chưa thấy phái đoàn Trung Quốc xuất hiện, ông Otavio Rego Barros đã tuyên bố, cuộc gặp sẽ không diễn ra.

Người phát ngôn của tổng thống Brazil nói rằng: “Tổng thống (Brazil) đã quyết định hủy cuộc gặp song phương này. Cuộc họp đã khá chậm trễ. Chúng tôi đã chờ trong phòng để đàm phán”.

Ông giải thích rằng phái đoàn Brazil cần rời khỏi nơi tổ chức cuộc họp để có thời gian thu thập hành lý trước khi máy bay của tổng thống rời đi.

Trước đó, các phương tiện truyền thông cho biết, trong cuộc gặp này, Tổng thống Brazil Bolsonar đã lên kế hoạch đặt vấn đề về việc cung cấp nông sản cho Trung Quốc với mục đích tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Brazil sang đất nước tỷ dân. Hiện tại, các mặt hàng mà Brazil xuất khẩu sàn Trung Quốc chủ yếu là nguyên liệu thô.

Vào tháng 3 vừa qua, ông Bolsonar tuyên bố rằng ông sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào nửa cuối năm nay.

Đầu tháng 6, Bộ Nông nghiệp Brazil đã tuyên bố ngừng cung cấp thịt bò cho Trung Quốc do một số nguyên nhân như bò mắc bệnh não xốp hay bệnh bò điên.

Được biết, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch Brazil, trong giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 6/2018, các công ty Trung Quốc đã đầu tư gần 54 tỷ USD vào khoảng 100 dự án ở nước này. Chỉ tính riêng năm 2017, con số này đã đạt gần 11 tỷ USD.

Theo : https://thoidai.com.vn/tong-thong-brazil-huy-hop-voi-ong-tap-can-binh-sau-hon-25-phut-cho-doi-81185.html

Xem thêm